ตอบจดหมายเนื้อหาทั่วไป

การการรักษา ออโธเปดิกส์ (Jaw Orthopedics)ไม่ใช่ ทันตกรรม

J.A.   Fri, Oct 22, 6:58 PM (22 hours ago)
เรียนคุณหมอชวาลที่เคารพ
ดิฉันมีปัญหาข้อต่อขากรรไกรมาสองปีกว่าแล้ว เริ่มเป็นด้วยอาการอ้าปากแล้วมีเสียงดังคลิ๊ก ยังไม่ปวด สอบถามทันตแพทย์คลีนิคที่รักษาประจำ ท่านแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เฉพาะทางและกรุณาทำใบส่งตัวไปพบอาจารย์หมอส. ดิฉันก็พยายามติดต่อไปที่คณะทันตฯ ม…. แต่คณะฯ ปิดรับคนไข้ยาวเป็นช่วงๆ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า รอเป็นปีกว่าจะได้เริ่มเข้าไปทำบัตรและตรวจครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2021 แต่ก็ได้รับแค่การตรวจทั่วไปกับขูดหินปูนและนัดพบอ. ส. (…………)  ปลายเดือนมิ.ย.!! และต่อมามีการโทรมาขอยกเลิกนัดด้วย ดิฉันเลยพยายามหาข้อมูลว่าอ.หมอออกคลีนิคที่ไหนบ้าง ปรากฏว่าโควิดทำให้คุณหมอออกรักษาแค่ที่รพ. (ทันตกรรม) ก. ดิฉันจึงรีบนัดและได้เข้าพบคุณหมอครั้งแรกในเดือน พค. ครั้งนั้นได้แค่ยาเม็ดกับยาทาแก้ปวดและนัดดูอาการในเดือนมิ.ย. ครั้งที่สองนี้คุณหมอได้ให้เอ็กซ์เรย์ตามคำขอของดิฉัน แต่ภาพเอ็กซ์เรย์ออกมาไม่ชัดดูเหมือนข้อต่อไม่เรียบและทางรพ.ไม่มีหมอเฉพาะทางในการวินิจฉัย เอ็กเรย์อยู่ประจำ ต้องนัดเข้ามาอ่านอีกที !! คุณหมอจึงให้ไปทำซีทีสแกนแทน แต่ดิฉันขอไปทำที่รพ.รามาแทนเพราะมีหลานเป็นหมอในแผนกรังสี แต่หลานขอให้รอพ้นช่วงโควิดระบาดหนักก่อนและแนะนำให้ทำ MRI แทนเพราะเห็นเนื้อเยื่อด้วย รอจนกลางเดือน ตค.นี้เองจึงได้เข้าไปทำ MRI ที่รพ.รามาฯ และผลวิเคราะห์ออกมาว่าเป็นข้อต่อขากรรไกรเสื่อม แต่ไม่มีคำแนะนำเรื่องการรักษาและดิฉันก็ลังเลที่จะกลับไปพบคุณหมอ  ส. จึงเข้ามาค้นข้อมูลเพิ่มเติมและได้พบข้อมูลของคุณหมอชวาลกับ TMD Center ซึ่งรู้สึกว่าตรงประเด็นกับปัญหาที่ดิฉันประสบอยู่ น่าเสียดายที่มาพบข้อมูลนี้ช้าไป อ่านแล้วใจเสียเล็กน้อยเนื่องจากน่าจะเข้าขั้นที่สี่หรือห้าแล้วเพราะตอนนี้ได้ยินเสียงเสียดสีของกระดูกและปวดมากขึ้น อีกทั้งผล MRI บ่งว่าข้อต่อขรุขระด้วย อย่างไรก็ตามในเบื้องต้นอยากรบกวนขอคำแนะนำจากคุณหมอและขอนัดพบคุณหมอด้วยจะได้ไหมคะ ไม่ทราบว่านอกจากคลีนิคที่แจ้งวัฒนะแล้วคุณหมอออกตรวจที่ไหนอีกบ้างไหมคะ เพราะดิฉันอายุ 66 ปีแล้วไม่ค่อยชำนาญทาง ไม่สะดวกไปถึงแจ้งวัฒนะ แต่ถ้าคุณหมอประจำที่นั่นที่เดียว ดิฉันก็จะพยายามไปให้ถึง ขอคำแนะนำในการเดินทางด้วยค่ะ
* ที่จริงพิมพ์ส่งทางหน้าเว็บไซต์ของ TMD แต่ส่งไม่ผ่านเลยต้องขออนุญาตส่งมาที่อีเมล์คุณหมอโดยตรงค่ะ
ขอขอบพระคุณล่วงหน้า
Jariya A.

เรียนคุณ J.

ก่อนอื่นขอเรียนให้คุณทราบว่า ทั้งโลก มีหมอที่ทำเรื่อง TMD หลายท่าน หลายแขนง หลายสถาบัน ต่างก็มีความรู้ /ไม่รู้ และมีความเข้าใจต่างกัน ที่คุณทำมาตอนที่คลิ๊ก (Clicking) คุณหมอบางท่าน บอกว่า Clicking เฉยๆ ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่ต้องรักษา อันนี้เป็นอวิชชา การรักษาด้วยยาเม็ดกับยาทาแก้ปวด เป็นการรักษาปลายเหตุครับ ไม่มีทางหาย อ่าน Website ของผม คุณจะเข้าใจว่าสาเหตุคืออะไร มี relationship กับ การปวด และ Migraines อย่างไร คุณต้องการการรักษา ออโธเปดิกส์ (Jaw Orthopedics)ไม่ใช่ ทันตกรรม เรื่องนี้ หมอทาง Med. ก็ไม่ทราบ หมอ ENT ก็ไม่ทราบ หมอฟัน Dental Profession ทั่วไปก็ไม่ทราบ ทั้งๆที่ท่านควรจะทราบ หมอฟัน Dental Profession ที่จบจากต่างประเทศ ทั้งอเมริกา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ก็ไม่ทราบ แค่ทำJoint X-Ray ก็พอแล้ว ไม่ต้องไปทำ MRI ให้เสียเวลา เสียเงินเสียทอง ผมถามว่าเมื่อผล MRI บอกว่าข้อต่อขากรรไกรเสื่อม คุณจะรักษาอย่างไร คำตอบคือไม่ทราบ ต่อมาคุณก็จะถูก Transfer ไปพบจิตแพทย์ จิตแพทย์จะอธิบายว่าคุณเป็นโรคจิต ต้องควบคุม Stress ความจริงจิตแพทย์ทำอะไรไม่เป็นเกี่ยวกับ TMJ แต่ท่านเป็นผู้ฟังที่ดี และมีความเห็นอกเห็นใจคนไข้ทุกท่าน หรือคุณอาจถูก Transfer จากจิตแพทย์ ไปหาศัลยแพทย์ เขาก็จะแนะนำทางที่เขาถนัด คือการผ่าตัด แล้วถ้าคุณทำ คุณก็จะเสียใจไปตลอดชีวิต Surgery is what you can go for it, but you can never come back. ไม่เชื่อลองดู
ผมต้องการแค่ทำJoint X-Ray ก็พอแล้ว ซักประวัติ ขอตรวจละเอียดทาง Clinic ก็พอแล้วครับ ไม่ต้องไปทำ MRI โทร.หาเรา นัดวัน เวลาที่คุณ สะดวก ยกเว้นวันจันทร์
คุณเอ๋ หรือคุณพลอยจะทำนัดให้ครับ โทร 02-574-0555, 02-574-6556, 097-700-9919, 081-495-4486
ชวาล สมศิริ
Diplomate German Board of Dento-facial Orthopedics

Comments are closed.

0 %