SOS Study Club

รับแก้ไขปัญหาการจัดฟันที่ไม่เป็นไปตามความคาดหวัง….

The SOS Orthodontics and Dentofacial Orthopedics Study Club รับแก้งานที่พัง ๆ พร้อมปัญหา TMD แก้ไม่ตก จบไม่ลง เราต้องการกู้ชื่อวิชาชีพ ท่านต้องมอบเอกสารเก่า, Models เก่า ที่มี wax-bite registration in CO , X-ray เก่า, รูปถ่ายเก่า และใบส่งตัวที่ใช้เครื่องพิมพ์มาให้เรา เขียนใบส่งตัวด้วยลายมือจะไม่รับพิจารณา ไม่รับคนไข้จัดฟันอายุเกิน 25 ปี คนไข้จัดฟันอายุเกิน 30 ปีกระดูกแข็งมากอาจ ...
บางกอก สปลิ้นท์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติ
SOS Study Club

บางกอก สปลิ้นท์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติ ของข้อต่อขากรรไกร และอาการปวดศีรษะแบบไมเกรน

The Bangkok Splintบางกอก สปลิ้นท์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการรักษาความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร และอาการปวดศีรษะแบบไมเกรน ใช้วางอยู่บนฟันล่าง จึงเรียกกันว่า สปลิ้นท์ ฟันล่างสปลิ้นท์ แปลเป็นภาษาไทยว่าเบาะรองฟันซึ่งไม่ค่อยจะตรงตามความหมายที่แท้จริงนัก สปลิ้นท์ มีหลายชนิด แต่ บางกอกสปลิ้นท์เพียงตัวเดียวเท่านั้นที่ใช้หลักการทางออโธเปดิกส์ Orthopedics ในการออกแบบ เรียกว่าการรักษาระยะที่หนึ่ง Phase I Treatment หรือ Orthopedic Phaseผู้ออกแบบคือ ทพ. ชวาล สมศิริ ในปี 1982 ณ.แผนกทันตกรรมจัดฟัน คณะทันตแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยแฟรงค์เฟริท ประเทศสหพันธรัฐเยอรมนี ซึ่งต่อมาท่านได้รับวุฒิบัตร Diplomate ...
SOS Study Club

ประกาศ เปิดรับสมัครนักเรียนรุ่นปีที่ 2023

ประกาศ เปิดรับสมัครนักเรียนรุ่นปีที่ 2023 เริ่มปฐมนิเทศ 01.2023 The S.O.S. Orthodontics & Dentofacial Orthopedics Study Club เปิดรับสมัครนักเรียนรุ่นปีที่ 2023 คุณสมบัติของผู้สมัคร ต้องเป็นทันตแพทย์ที่จบการศึกษาทันตแพทย์ศาสตร์บัณฑิต และมีใบอนุญาตให้ประกอบการโรคศิลป์จากทันตแพทย์สภา และมีความตั้งใจจริงที่จะเรียนวิธีการจัดฟัน และ Orthopedics ของขากรรไกรระดับสูง ไม่หลงเชื่อและงมงายในเครื่องมือใหม่ๆ ที่นำออกมาขาย ทันตกรรมจัดฟัน และ Jaw Orthopedics เป็นศาสตร์ และศิลปะที่ต้องเรียนรู้อย่างจริงจัง และต้องได้รับการถ่ายทอดจากผู้รู้จริงเท่านั้น การเรียนการสอนมุ่งเน้น • ระดับ Postgraduate ...
เสียง Clicking มาจากไหน
ตอบจดหมาย

เสียง Clicking มาจากไหน ?

ตอบคำถาม เกี่ยวกับท่านที่มี ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรแล้ว (TMD) ถาม: เสียง Clicking มาจากไหน ? ตอบ: เสียง Clicking มาจากการสบฟันที่ผิดปกติ (Malocclusion) ถาม: การสบฟันที่ผิดปกติมีผลอย่างไร ต่อระบบบดเคี้ยว? ตอบ: 1. แรงสั่นสะเทือนที่ถูกถ่ายทอดสู่ ฟัน การสบฟันจะเปลี่ยนไป เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด 2. แรงสั่นสะเทือนที่ถูกถ่ายทอดสู่รากฟัน และเยื่อหุ้มรากฟัน กระดูกที่ขากรรไกรละลาย 3. แรงสั่นสะเทือนถูกถ่ายทอดสู่ข้อต่อขากรรไกร “ดัน” หมอนรองกระดูก (Disc) ให้เคลื่อนตัวไปข้างหน้า หัวข้อต่อขากรรไกรถูก“ดัน” ให้เคลื่อนตัวไปข้างหลัง ...
การรักษา ออโธเปดิกส์ (Jaw Orthopedics)ไม่ใช่ ทันตกรรม
ตอบจดหมาย

การการรักษา ออโธเปดิกส์ (Jaw Orthopedics)ไม่ใช่ ทันตกรรม

J.A.   Fri, Oct 22, 6:58 PM (22 hours ago) เรียนคุณหมอชวาลที่เคารพ ดิฉันมีปัญหาข้อต่อขากรรไกรมาสองปีกว่าแล้ว เริ่มเป็นด้วยอาการอ้าปากแล้วมีเสียงดังคลิ๊ก ยังไม่ปวด สอบถามทันตแพทย์คลีนิคที่รักษาประจำ ท่านแนะนำให้ไปพบทันตแพทย์เฉพาะทางและกรุณาทำใบส่งตัวไปพบอาจารย์หมอส. ดิฉันก็พยายามติดต่อไปที่คณะทันตฯ ม…. แต่คณะฯ ปิดรับคนไข้ยาวเป็นช่วงๆ เนื่องจากการระบาดของไวรัสโคโรน่า รอเป็นปีกว่าจะได้เริ่มเข้าไปทำบัตรและตรวจครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม 2021 แต่ก็ได้รับแค่การตรวจทั่วไปกับขูดหินปูนและนัดพบอ. ส. (…………)  ปลายเดือนมิ.ย.!! และต่อมามีการโทรมาขอยกเลิกนัดด้วย ดิฉันเลยพยายามหาข้อมูลว่าอ.หมอออกคลีนิคที่ไหนบ้าง ปรากฏว่าโควิดทำให้คุณหมอออกรักษาแค่ที่รพ. كم عدد بطولات مانشستر سيتي (ทันตกรรม) ...